Lịch sử phát triển

Hải Lộc là xã ven biển, có vị trí quan trọng về chính trị-kinh tế, an ninh-quốc phòng của huyện Hải Hậu. Diện tích tự nhiên 718,93 ha, dân số trên 8.000  người ở 11 xóm. Đảng bộ có trên 400  đảng viên sinh hoạt ở 14 chi bộ, Đảng bộ liên tục được Huyện uỷ công nhận Đảng bộ trong  sạch-vững mạnh.

Vào khoảng từ năm (1619 đến năm 1626) tại cửa sông Hà Lạn (Lạn Môn) xuất hiện một tập thể phá hoang lấn biển  do An Phủ sứ Vũ Duy Hoà cùng 2 con và các dòng họ: Phạm, Đỗ, Trần, Đoàn....tiến hành.

Đầu thế kỷ 17 ở phía tây cửa Lạn Môn đã có dải đất mang tên Cẩm Hà Trang, sau đó đổi thành các thôn Thượng Phúc, Phượng Đông, Phượng Đoài, Trung Tự, Phúc Lộc, Trung Lương, Phúc Thuỵ, Phúc Tự thuộc ấp Hà Lạn.

Đến cuối thế kỷ 19 một đội quân lấn biển khác được hình thành gồm 16 khẩn hộ, tập trung khai phá vùng Hải Nhuận từ phía Tây nam đê Hồng Đức đến giáp đê biển Hà Lạn.

Năm 1924, các Cụ: Nguyễn Trinh Nguyên, Phạm Văn Vi, Phạm Văn Thể cùng 1 số người ở làng Hà Quang đứng ra khẩn hoang khu bãi bồi phía đông Nam tổng Quế Hải lập ra xóm Đồng Mới, sau đổi thành ấp Xuân Quang, năm 1956 ấp Xuân Quang được nhập vào xã Hải Lộc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngày 10/02/1948 chi bộ đảng Hưng Đạo ra đời. Năm 1952 xã Hưng Đạo đổi thành xã Hải Hà. Tháng 9-1956 Uỷ ban hành chính tỉnh Nam Định ra quyết định về việc chia tách xã, xã Hải Lộc được thành lập (tách ra từ xã Hải Hà). Cùng với việc chia tách xã, Huyện uỷ Hải Hậu ra Nghị quyết về việc thành lập chi bộ ở các xã mới, chi bộ xã Hải Lộc được thành lập.

Tháng 10  năm 1960, Huyện uỷ Hải Hậu quyết định cho chi bộ Hải Lộc chuyển thành Đảng bộ.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Hải Lộc cùng với cả nước lập nên những chiến công vang dội. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1967  bằng chiến công của cụm trực chiến 9 xã trong đó Trung đội dân quân xã Hải Lộc  đã hiệp đồng chặt chẽ bắn cháy một máy bay Mỹ.

Bước vào thời kỳ đổi mới Đảng bộ và nhân dân Hải Lộc nêu cao tinh thần cách mạng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mức tăng trưởng kinh tế hàng năm tăng 10% trở lên. Đảng bộ được tôi luyện trong quá trình cách mạng, lãnh đạo hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị; xây dựng chính quyền vững mạnh, các đoàn thể tiên tiến. Hải Lộc được công nhận đạt chuẩn Quốc gia xã Nông thôn mới năm 2014. Giữ vững và phát huy truyền thống đó, Đảng bộ đang tập trung lãnh đạo nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Những trang vàng lịch sử của xã Hải Lộc có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, những giá trị văn hoá của quê hương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân để  tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân xã Hải Lộc trong giai đoạn cách mạng mới./.

Hải Lộc, ngày 01 tháng 12  năm 2016

BÍ THƯ ĐẢNG ỦY-CHỦ TỊCH UBND XÃ